Kẹo cu đơ Ông Lung
Kẹo Cu đơ Ông Lung là một trong những lò kẹo cu đơ sản nổi tiếng ở TP Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ lạc đồi, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng; mật mía sánh, thơm và đặc như mật ong; bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, phải có vừng và gừng ở đều vỏ bánh.
Kẹo cu đơ ông Lung tuyển chọn mật mía nguyên chất, vàng óng; lạc phải là loại lạc nhỏ hạt, không bị lép hay mốc, không được để trầy hết vỏ lụa ngoài của lạc. Và cuối cùng là bánh tráng – khuôn làm bánh nhỏ hơn kiểu bánh thường, chuyên dành làm kẹo; bánh tráng có các mép quăn đều, lõm giữa, khi nướng không được để nứt, thủng, vỡ và phải chín đều.
Tuy nhiên, điều quyết định chiếc kẹo Cu Đơ ngon chính là kỹ thuật nấu. Với sự cầu kỳ, tỉ mỉ và kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm kẹo Cu đơ thì kẹo cu đơ ông Lung nức tiếng gần xa bởi hương vị ngọt bùi khó quên của chiếc kẹo.
Xem thêm: Kẹo Cu đơ Quỳnh Hội
Từ xưa, bánh cu đơ trở thành đặc trưng của người tỉnh Hà Tĩnh. Không ít người đi qua mà không dừng lại, mua gói cu đơ về làm quà, hay chỉ là dừng để thưởng thức miếng bánh cu đơ ông Lung ngọt ngào vị mía, thơm bùi của lạc và cay cay của gừng. Ăn miếng bánh, uống bát nước chè xanh chát chát, hòa cụng vị ngọt. Thảo nào người dân tỉnh Hà Tĩnh có câu hát: Đi mô rồi cũng nhớ về tỉnh Hà Tĩnh.
Bánh cu đơ được bày bán rất nhiều ven đường, đọc quốc lộ 1A, cạnh những ga tàu của tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, không phải bánh ở đâu cũng ngon, cũng giòn dai đúng vị. Kẹo cu đơ Ông Lung là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Hà Tĩnh, kẹo được làm từ lạc đồi, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng, mật mía sánh, thơm và đặc như mật ong, bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, phải có vừng và gừng ở đều vỏ bánh.
Bánh cu đơ Ông Lung gây một cảm giác xao xuyến khi ăn bởi mùi hương ngọt ngào của đường mía, một chút nồng nồng cay cay của gừng, cái mùi thơm đặc trưng của lạc, cái âm thanh giòn tan của bánh tráng. Bánh được làm theo quy trình nghiêm ngặt, chính hãng 100% đảm bảo những quy chuẩn về dọn dẹp an toàn thực phẩm nên an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Để làm ra miếng kẹo Cu Đơ vừa thơm vừa giòn thì không phải ai cũng rất có thể làm được. Kẹo cu đơ ông Lung chọn mật mía nguyên chất, vàng óng. Rồi lạc phải là loại lạc nhỏ hạt, không bị lép hay mốc, không được để trầy hết vỏ lụa ngoài của lạc. Và sau cuối là bánh tráng – khuôn làm bánh nhỏ hơn kiểu bánh thường, chuyên dành làm kẹo; bánh tráng có những mép quăn đều, lõm giữa, khi nướng không được để nứt, thủng, vỡ và phải chín đều.
Tuy nhiên, điều quyết định chiếc kẹo Cu Đơ ngon đó là kỹ thuật nấu. Mật được đun thật sôi, cho một ít gừng thái nhỏ và lạc rang vào rồi khuấy đều để lạc không bị chìm xuống đáy nồi và bị cháy. Cứ khuấy đều tay đến khi nào ngửi thấy mùi thơm, người thợ làm kẹo sẽ dùng đũa lấy một ít mật nhỏ vào nước lạnh, nhìn thấy giọt mật rơi vào nước không bị bẹp và không tan loãng ra là đạt yêu cầu.
Với sự phức tạp, tỉ mĩ và kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm kẹo Cu đơ thì kẹo cu đơ ông Lung nức tiếng gần xa bởi hương vị ngọt bùi khó quên của chiếc kẹo.
Số điện thoại cu đơ Ông Lung
Địa chỉ: 22 Nguyễn Công Trứ, Nam Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại cu đơ ông Lung: 0915 291 929 hoặc 0984 070 007
Thời gian mở cửa: 5h – 21h
-
Độ ngon
-
Giá cả