Cu đơ Cầu Phủ – đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Giới thiệu Cu đơ Cầu Phủ

Cu đơ Cầu Phủ nằm số 757, Hà Huy Tập, Hà Tĩnh. Không phải là nơi nguồn gốc nguồn gốc, nhưng phường Đại Nài (thị xã tỉnh Hà Tĩnh) là nơi giữ được cái tinh túy của kẹo cu đơ. Phường này nằm gần cầu Phủ nên đã tạo ra một thương hiệu: “Cu đơ cầu Phủ“.

Quan trọng nhất là mật. Mật phải thật nguyên chất có màu vàng sáng óng ả, đặc vừa phải để khi nhúng đũa vào nhấc lên có thể kéo mật thành sợi dài, nhỏ có thể xỏ qua được lỗ đồng tiền xu. Vị ngọt của mật đậm nhưng không gắt; không có vị chua, mặn, khi ngửi cảm nhận mùi mật thơm dìu dịu. Đồ đựng mật phải là loại chum sành da lươn trơn bóng để giữ mật lâu mà không biến chất.

cu do cau phu 1

Thứ hai, chọn lạc củ phơi khô, bóc vỏ, chọn những hạt chắc đều nhau không ẩm, sâu, thối. Nếu chọn được lạc Cúc (giống lạc thường trồng ở xứ Nghệ, hạt nhỏ, tròn đều nhau có hàm lượng dầu lớn) thì rất tốt. Hạt lạc phải đảm bảo khi tróc vỏ lụa có màu trắng ngà, không bị vỡ đôi, khi cắn thử hạt lạc cũng đã giòn thơm vị bùi, béo ngậy đầu lưỡi. Giống lạc trồng ở Diễn Châu, Nghi Lộc thường được ưu tiên hơn cả.

Thứ ba, chọn bánh đa (bánh tráng). Bánh làm từ bột gạo ngon xay nhuyễn bằng cối đá, mà phải xay thủ công mới giữ được tinh chất của gạo. Kỹ thuật tráng bánh yêu cầu mỏng đều vừa, rắc vừng trắng hạt mẩy lên khắp mặt bánh. Khó nhất là lúc nướng bánh, làm sao để bánh không bị cháy, vỡ hay phồng rộp lên mà lại chín đều, giòn tan. Bánh đa thường chọn ở vùng Đô Lương, Yên Thành hay của thị xã Hà Tĩnh.

Đó là các nguyên liệu chính, ngoài ra còn có thêm gừng tươi. Gừng cũng được chọn kỹ lưỡng như khi làm mứt gừng. Sau đó là được nấu theo một quy trình, kinh nghiệm riêng. Nhờ vậy, Lâm Phê đã tạo nên một thương hiệu cu đơ uy tín như ngày hôm nay không chỉ ở trên địa bàn Hà Tĩnh mà đã lan rộng trên toàn quốc.

Cu đơ Cầu Phủ đem đến cho người thưởng thức chất lượng và hương vị đặc biệt của nó, để một ai đã từng được thưởng thức sẽ nhớ mãi, và những ai chưa từng biết đến mong muốn có một lần được trải nghiệm. Bản thân ông chủ đưa máy móc tự chế vào quy trình sản xuất, tạo nên một hệ thống sản xuất kẹo theo dây chuyền, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các khâu từ chế biến đến đóng hộp đều được thực hiện bằng máy móc. Mỗi chiếc kẹo được đóng gói riêng trong bao nên rất sạch sẽ và thuận tiện.

Thông tin liên hệ Cu đơ Cầu Phủ:

Địa chỉ: 757, Hà Huy Tập, Tp. Hà Tĩnh

Điện thoại: 0363.368.338

Đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Trước kia, kẹo cu đơ chỉ đơn thuần chỉ là mật mía và lạc thì giờ nguyên liệu cực kì phong phú. Người làng này đã biết phối kết hợp một nhữngh hoàn hảo giữa mật mía, đường, mạch nha, gừng, lạc và bánh tráng. Chính những thứ gần gũi đó đã tạo thành một hương vị độc đáo cho kẹo cu đơ. Kẹo cu đơ có một số làng chỉ nấu đường hoặc mật, còn lạc thì rang lên. Nhưng như thế thì không ngon. Lạc không cần rang mà phải phơi cho thật giòn.

Theo quy trình, mật mía, đường, mạch nha trộn chung nấu trước, khi sôi mới đổ lạc vào. Đây là lúc khó khăn nhất vì cần phải khuấy đều liền tay, nếu không sẽ bị cháy dưới đáy nồi. Sau cùng mới bỏ gừng vào. Vào mùa nắng phải nấu đến 1 tiếng đồng hồ, gọi là nấu già, còn mùa mưa thì nấu non, chỉ việc 45 phút.

cu do cau phu 3

Tham khảo thêm: Kẹo cu đơ Ông Lung

Chỉ có 154 hộ dân nhưng mỗi hộ dân là một lò nấu kẹo nên người ta gọi phường này là “Làng cu đơ”. Đây là làng duy nhất của tỉnh tỉnh Hà Tĩnh được cấp giấy chứng nhận hành nghề trải qua “Chương trình phát triển doanh nghiệp cho phụ nữ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm ở miền Trung Việt Nam giai đoạn II”. Vì thế ở làng này đã có một thư viện lớn trưng bày kẹo cu đơ qua những thời kỳ.

Làng Đại Nài phất lên nhờ có thêm nghề tay trái, nghề nấu kẹo cu đơ. Dì Quế năm nay 53 tuổi. Dì mới nấu kẹo cu đơ được 4 năm, một ngày dì phải nấu tới 3 nồi. Mía, lạc, gừng đều tự trồng. Còn mạch nha và bánh tráng thì phải mua. Với nguyên liệu sẵn có như thế, số tiền lời dì tìm kiếm được rất khá. Thấy dì kiếm tiền nhanh và đơn giản, anh em của dì trả bớt ruộng đất để đầu tư vào lò cu đơ. Và hiện giờ, gia đình dì ai cũng được cấp giấy chứng nhận.

“Làng cu đơ” trải dài từ bến xe tỉnh Hà Tĩnh cho tới cầu Phủ. Những chuyến xe khách Bắc – Nam mỗi lần qua đây đều dừng lại để khách mua quà. Vào buổi sáng, ở làng này sôi động bán hàng cho khách vào Nam, ra Bắc. Thế nhưng vào buổi chiều thì khá im ắng. Vì thế, mỗi buổi chiều tàn, khi những đụn khói bắt đầu len qua những nóc nhà tranh thì ở phía tây cầu Phủ, người đi đường như bị níu kéo bởi mùi thơm của mật mía, đường, mạch nha, gừng hòa quyện vào nhau. Mùi dẻo quẹo của mật mía nguyên chất, mùi cay cay của gừng, mùi ngọt lịm của mạch nha khiến cho mọi người chỉ việc ngửi đã “say”.

Người tỉnh Hà Tĩnh xem kẹo cu đơ như như linh hồn của quê. Những gia đình có con đi làm ăn xa, cứ mỗi lần có người cùng quê vào thăm, nhất định họ phải gửi theo vài bịch kẹo. Nếu như lâu lâu không tồn tại ai về, họ sẽ gửi qua đường bưu điện. Ông Hùng, có 5 người con đều đi làm ăn ở trong Nam, cứ vài tháng ông lại gửi kẹo cu đơ cho những con. Ông nói rằng, chúng nó đi gần 5 năm mà vẫn chưa về thăm quê, cứ sợ chúng quên. Ông phải gửi để nhắc nhở con cái.

cu do cau phu 2

Ban đầu nhìn thấy miếng cu đơ sần sùi, chẳng đẹp mắt tí nào, ai cũng ngại ăn. Nhưng ai có “dũng cảm” nếm một lần sẽ không khi nào quên. Lúc miếng kẹo hòa tan trong miệng, ta không thể phân biệt được có bao nhiêu thứ cấu thành. Tất cả là một cảm giác ngọt lịm trên đầu lưỡi, vị cay cay của gừng và chất bùi bùi của hạt lạc đọng lại mãi trong cảm giác. Kẹo cu đơ mang đậm dấu ấn của con người tỉnh Hà Tĩnh, bên phía ngoài thì sần sùi chất phác, tên thường gọi thì dân dã, đơn sơ nghe đến nực cười nhưng bên trong là cả một nội lực tiềm tàng. Có phải đó là thứ để mà “Ai đi mô cũng nhớ về tỉnh Hà Tĩnh!”