Cách thiết kế website WordPress đơn giản nhất 2021

Bạn có muốn biết cách thiết kế website bằng WordPress đơn giản nhất không?

Thời gian gần đây, có rất nhiều bạn quan tâm đến thiết kế website bằng WordPress, và nghiễm nhiên WordPress cũng là CMS được nhiều đơn vị lựa chọn thiết lập website nhất hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện, hãy tham khảo nhé!

Dù bạn đang là nhân viên văn phòng hay là sinh viên, công nhân hoặc đã ngoài 60 thì vẫn có thể làm được.

Mình sẽ hướng dẫn chi tiết (step by step) cho bạn hoặc những người không có kiến thức về IT dễ dàng tạo một website nhanh chóng và dễ dàng.

Thiết kế website wordpress

Tại sao nên thiết kế website bằng WordPress?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng WordPress vẫn được ưu ái sử dụng. Theo thống kê, khoảng 1/3 website thương mại điện tử trên thế giới chạy trên nền tảng WordPress. Ở nước ta, WordPress phổ biến trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tại sao WordPress lại được ưa chuộng đến vậy? Rất nhiều lý do nên thiết kế website bằng WordPress, cụ thể:

 • Thứ nhất, WordPress ra đời để phục vụ cho đối tượng phổ thông. Vì vậy, cài đặt WordPress khá dễ dàng và các thao tác trên nó cũng vô cùng đơn giản.
 • Thứ hai, WordPress có một kho giao diện gồm miễn phí và trả phí
 • Thứ ba, WordPress có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo
 • Thứ tư, WordPress có nhiều gói Plugin
 • Thư năm, WordPress hỗ trợ đa ngôn ngữ
 • …vv
Xem thêm  Nên mua Hosting ở đâu chất lượng tốt?

Thiết kế website wordpress

Hướng dẫn thiết kế website  bằng WordPress

Chuẩn bị Thiết kế website wordpress

Trước khi tiến hành thiết kế website bằng WordPress, bạn cần chuẩn bị:

 • Domain – tên miền
 • Tài khoản Hosting
 • Thẻ Visa hoặc MasterCard

Đăng ký Domain

Việc đầu tiên khi thiết kế website bằng WordPress đó là chọn và đăng ký Domain. Lựa chọn Domain cực kỳ quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển thương hiệu và cả việc SEO web.

Cần kiểm tra kỹ xem Domain đó đã có người sở hữu hay chưa? Google sẽ phạt nếu phát hiện Domain có lịch sử xấu. Chọn Domain ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc mua Domain Việt Nam hay quốc tế.

Mua Hosting

Hosting là nơi sẽ lưu trữ dữ liệu của website và cả mã nguồn WordPress. Các dữ liệu như hình ảnh, bài viết, âm thanh, ứng dụng đều được lưu trữ tại Hosting. Tốc độ của website phụ thuộc nhiều vào Hosting, đặc biệt là khi website của bạn có nhiều người cùng truy cập. Vì vậy, khi mua bạn nên dựa trên nhu cầu thực tế để chọn được gói Hosting phù hợp.

Gói Hosting phổ biến hiện nay là Shared Hosting, VPS Hosting và Dedicated server. Khi bắt đầu, bạn nên dùng Shared Hosting để dễ quản lý cũng như tiết kiệm chi phí. Sau đó, khi có kinh nghiệm bạn có thể chuyển sang dùng Dedicated server hoặc VPS Hosting.

Xem thêm  SnapTik là gì? Snaptik app tải video TikTok không có logo

Thiết kế website wordpress

Xem thêm: Xu hướng thiết kế Mobile App năm 2021

Trỏ Domain về Hosting

Sau khi đăng ký Domain và Hosting thành công, bước tiếp theo là trỏ Domain về Hosting. Các bước thực hiện sẽ có sự khác nhau giữa các nhà cung cấp. Nói chung, để trỏ Domain về Hosting bạn cần thực hiện 2 việc sau:

 • Thứ nhất: Thêm Domain vào Hosting (thao tác tại giao diện quản lý Hosting)
 • Thứ hai: Trỏ IP/DNS từ Domain về Hosting (thao tác tại phần cài đặt Domain)

Cài đặt WordPress

Cài đặt WordPress theo 2 cách sau đây:

 • Cài tự động: Hầu như Hosting hiện nay đều có mục cài đặt tự động WordPress
 • Cài thủ công: Sử dụng phần mềm FTP Filezilla hoặc phần mềm khác để cài đặt WordPress

Cài đặt Theme Thiết kế website wordpress

Vì website được xây dựng dựa trên mã nguồn mở WordPress cho nên sẽ có hàng triệu giao diện được bên thứ ba cung cấp. Bên cạnh đó, WordPress cũng có sẵn một kho giao diện (miễn phí & mất phí) để bạn thoải mái lựa chọn. Thông thường, mục đích khi thiết kế website là để cung cấp tin tức, bán hàng, blog riêng,… Do đó, tùy vào mục đích khác nhau mà bạn đưa ra lựa chọn Theme sao cho phù hợp nhất.

Cài đặt Plugin Thiết kế website wordpress

Như vậy, website của bạn đã có được giao diện theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung thêm các chức năng khác bằng việc cài đặt Plugin. Cũng giống như chọn Theme, bạn cần xác định rõ ràng mục đích thiết kế website để cài đặt Plugin.

Xem thêm  Xu hướng thiết kế Mobile App năm 2023

Một số Plugin quan trọng bạn không nên bỏ qua như Yoast SEO, Contact form, WP Super Cache. Lưu ý rằng, tốc độ website sẽ giảm nếu như bạn cài quá nhiều Plugin. Cho nên, hãy cài Plugin nào thực sự cần thiết.

Thiết kế website wordpress

Cài đặt Google Search Console

Google Search Console là công cụ miễn phí, giúp theo dõi website trên công cụ tìm kiếm Google. Thông qua Google Search Console bạn có thể phát hiện lỗi index, lập chỉ mục cho bài viết, thứ hạng từ khóa, tỷ lệ CTR, thông tin về Backlink, tác vụ thủ công, virus,…

Cài đặt Google Analytic

Google Analytic cho phép phân tích và theo dõi các truy cập tới website. Công cụ này giúp bạn biết được lượng truy cập, thông tin, hành vi của người truy cập, chỉ số time on site, bounce rate, tốc độ website,… Nói chung, Google Analytic giúp bạn hiểu được hành vi người truy cập, đánh giá nội dung và đưa ra phương án tối ưu website của mình.

Thiết kế website wordpress

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết thiết kế website bằng WordPress. Nếu có cách thực hiện đơn giản, hiệu quả hơn hoặc đã làm theo hướng dẫn mà chưa thiết kế thành công website bằng WordPress, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment bên dưới bài viết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài chia sẻ của chúng tôi