Bà Trần Uyên Phương là ai? Chân dung con gái Trần Quí Thanh

Bà Trần Uyên Phương là ai?

Bà Trần Uyên Phương là con gái của ông Trần Quí Thanh – một doanh nhân thành đạt và là người sáng lập cùng là giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát – một tập đoàn kinh doanh nước giải khát lớn tại Việt Nam. Bà Phương hiện đang giữ chức vụ phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, trực tiếp chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiếp thị sản phẩm, đối ngoại, quan hệ công chúng và các chương trình xã hội trách nhiệm trên toàn quốc.

tran uyen phuong 3

Trần Uyên Phương gia nhập Tân Hiệp Phát từ năm 2004 và hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc tại tập đoàn. Bà có trách nhiệm chủ chốt trong các lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, quan hệ công chúng, đối ngoại và các chương trình xã hội trách nhiệm trên toàn quốc. Ngoài ra, bà cũng quản lý hoạt động tiếp thị sản phẩm của Tân Hiệp Phát tại 16 quốc gia.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị, Trần Uyên Phương đã thành công trong việc triển khai các chiến lược truyền thông và xây dựng thương hiệu cho 12 sản phẩm của Tân Hiệp Phát trong nhiều năm qua. Bà cũng đã giúp Tân Hiệp Phát phát triển thương hiệu ra thị trường quốc tế. Nhờ những thành tựu đó, các sản phẩm của tập đoàn như Trà thanh nhiệt Dr. Thanh, Nước tăng lực Number 1 và Trà xanh không độ đã đạt được danh hiệu thương hiệu quốc gia suốt nhiều năm.

Ngoài công việc tại Tân Hiệp Phát, bà Phương còn là một thành viên của Tổ chức Các nhà lãnh đạo trẻ – YPO (Young Presidents Organization) – một tổ chức toàn cầu liên kết các nhà lãnh đạo trẻ và tài năng. Ngoài ra, bà cũng từng được bổ nhiệm làm lãnh sự danh dự của nước Cộng hòa Sudan tại TP.HCM trong thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 7-2019, cho thấy vai trò và uy tín của bà trong cộng đồng quốc tế.

Xem thêm  Tiểu sử Phương Mỹ Chi, MV của Phương Mỹ Chi mới nhất

Năm 2018, cộng đồng đang xôn xao với thông tin về chuyến công tác dài ngày của bà Trần Uyên Phương tại trụ sở chính của Forbes tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Theo giới truyền thông, động thái này của bà được cho là để chuẩn bị cho việc Forbes công nhận ông Trần Quí Thanh – cha của bà Phương – là một tỷ phú đô la Mỹ. Thông tin này gây được sự chú ý của dư luận và được đưa vào bàn luận rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Cũng trong năm 2018, bà Trần Uyên Phương, con gái của ông Trần Quí Thanh – chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát, đã thu hút sự chú ý của công chúng khi có chương trình làm việc với Forbes tại trụ sở chính tại New York, Mỹ. Có tin đồn rằng bà đang sắp xếp chương trình làm việc để Forbes công nhận ông Trần Quí Thanh là tỷ phú USD tiếp theo của Việt Nam sau 4 tỷ phú đã được công nhận trước đó là ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Phương Thảo, ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long.

tran uyen phuong 1

Từ doanh nhân đến viết sách

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2018, bà Phương đã ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) với sự hỗ trợ của nhà xuất bản ForbesBook. Đây là một cuốn sách nói về hành trình xây dựng Tân Hiệp Phát trở thành một trong những tập đoàn đồ uống lớn nhất tại Việt Nam.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát, một công ty gia đình không niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và không công bố thông tin cho công chúng. Tuy nhiên, những năm gần đây, Tân Hiệp Phát đã rất chăm chỉ trong xây dựng hình ảnh và tương tác với công chúng thông qua việc cập nhật thông tin trên trang web của doanh nghiệp và trang web cá nhân của gia đình ông Trần Quí Thanh, cũng như tương tác trên mạng xã hội Facebook.

Xem thêm  Chu Bin là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của Ca sĩ Chu Bin

Bà Trần Uyên Phương gia nhập Tập đoàn Tân Hiệp Phát từ năm 2004 và hiện đang là Phó Tổng Giám đốc của tập đoàn. Bà chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiếp thị, quan hệ công chúng, đối ngoại, và các chương trình xã hội trên toàn quốc của Tân Hiệp Phát. Bà cũng quản lý các chương trình tiếp thị sản phẩm của Tân Hiệp Phát tại 16 quốc gia. Bà Phương đã thành công trong việc thực hiện chiến lược truyền thông hiệu quả cho 12 nhãn hàng của Tân Hiệp Phát và quảng bá thương hiệu Tân Hiệp Phát ra thế giới. Bên cạnh đó, bà Phương còn là tác giả của hai cuốn sách, “Chuyện nhà Dr. Thanh” và “Competing with Giants (Cạnh tranh với người khổng lồ)”.

Bà Phương có vai trò lớn trong việc khai thác mảng bất động sản tại Tân Hiệp Phát và đã thành công trong nhiều doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, bà Phương đã gặp thất bại khi đầu tư vào Yeah1 và phải bán ra với mức lỗ 65-70% giá gốc đầu tư. Bà đã từng chi khoảng 350 tỷ đồng để mua 22% cổ phần Yeah1 Group nhưng không thành công.

Năm 2022, bà Phương đã mua gần 3,7 triệu cổ phiếu YEG thông qua giao dịch thỏa thuận với Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống để nắm giữ mức hơn 14% vốn. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, bà Phương đã bán hết cổ phần và không còn là cổ đông lớn ở Yeah1.

tran uyen phuong 2

Em gái Trần Ngọc Bích

Trần Ngọc Bích là con gái thứ hai của ông Trần Quí Thanh. Cô đã tốt nghiệp ngành Quản trị Tài chính tại Đại học Manchester (Vương Quốc Anh) và hiện là Phó tổng giám đốc Tập Đoàn Tân Hiệp Phát, cũng như đảm nhận vị trí Giám đốc Công ty Number One Hà Nam.

tran ngoc bich
Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương bên cạnh ông Trần Quí Thanh

Bà Bích cho biết cô không thích xuất hiện nhiều ở ngoài mà muốn dành thời gian cho nhân viên trong tập đoàn. Tuy nhiên, con gái thứ hai của ông Thanh vẫn có một trang cá nhân và thường chia sẻ triết lý sống, phương châm làm việc như “nếu chúng ta có thể chịu đựng được cực khổ, cô đơn và hòa trộn với thực tế, dám đảm đương và đứng lên chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình, thì cuộc sống mới có giá trị” hoặc “trưởng thành không phải là trải qua thất bại một lần, mà phải tích lũy nhiều lần, cả về trí tuệ và kinh nghiệm sống”.

Xem thêm  Lý Lệ Trân là ai? Review về “Nữ hoàng” phim 18+ đẹp hơn cả Thư Kỳ

Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương là hai chị em sở hữu công ty mua bán nợ VNAMC với mỗi cá nhân nắm giữ 50% vốn. Bà Bích đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc. Công ty này được thành lập vào đầu năm 2018 với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng và hoạt động chủ yếu trong hai ngành kinh doanh là mua bán nợ và dịch vụ môi giới, tư vấn mua bán nợ.

tran ngoc bich 2
Trần Ngọc Bích là con gái thứ hai của ông Trần Quí Thanh

Trước khi bị bắt, Trần Ngọc Bích đang giữ vị trí Giám đốc Công ty Number One Hà Nam cùng với vị trí Phó Tổng Giám đốc Tập Đoàn Tân Hiệp Phát.

Cô đã được trao Bằng khen từ Bộ Công thương, từ tỉnh Hà Nam và Bình Dương, cùng với Bằng khen từ Hiệp Hội Bia Rượu Nước Giải Khát Việt Nam, vì những đóng góp tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh và góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội.

Theo thông tin được biết, ngoài hai con gái, ông Trần Quí Thanh còn một con trai út nhưng hiếm khi xuất hiện trước báo chí. Bà Phạm Thị Nụ, vợ ông Thanh, là người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nắm giữ phần lớn cổ phần trong tập đoàn này. Có thể bà Nụ sẽ phải thay thế chồng và các con gái để tiếp quản tập đoàn, một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất của Việt Nam và có thể cạnh tranh ngang bằng với các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới như Coca Cola, Suntory và Pepsico.

× sticky