Ông Trần Quí Thanh vừa bị bắt là ai? Giàu có cỡ nào?

Ông Trần Quí Thanh, với học vị tiến sĩ, đã thành lập và hiện đang giữ vị trí Giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát. Đây là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực FMCG tại Việt Nam và cũng được xem là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của đất nước này.

Tiểu sử ông Trần Quí Thanh

Ông Trần Quí Thanh là một doanh nhân Việt Nam sinh ngày 15/10/1953, sở hữu học vị tiến sĩ và là người sáng lập cũng như giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, một trong những tập đoàn kinh doanh nước giải khát lớn nhất Việt Nam.

Trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, ông Thanh đã từng là kỹ sư cơ khí. Sau đó, ông quyết định chuyển hướng sang ngành thực phẩm và khởi nghiệp từ một cơ sở sản xuất nước giải khát nhỏ vào năm 1994, cùng với việc thành lập Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Tân Hiệp Phát. Dòng sản phẩm chính của công ty này là nước giải khát có ga, nước ngọt và hương vị bia.

Thông tin trên website của công ty cho thấy rằng ông Thanh là một người rất tài năng và kiên trì. Nhờ vào sự tận tâm và nỗ lực không ngừng, ông đã giúp cho Tân Hiệp Phát trở thành một tập đoàn nước giải khát lớn nhất Việt Nam với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Dr. Thanh, Number 1 và Aquafina

tran qui thanh 3

Sự nghiệp ông Trần Quí Thanh

Năm 1994, ông Trần Quí Thanh bắt đầu khởi nghiệp từ một cơ sở sản xuất nước giải khát nhỏ. Sau nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và tung ra thị trường nhiều sản phẩm nước uống đa dạng, Tân Hiệp Phát đã trở thành một công ty đi đầu trong cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp nước giải khát ở Việt Nam. Với sự cạnh tranh không ngừng nghỉ với các đối thủ lớn từ nước ngoài, Tân Hiệp Phát đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

Trong giai đoạn từ 1995 đến 2009, Tân Hiệp Phát đã không ngừng mở rộng thị trường kinh doanh và đưa ra nhiều sản phẩm nổi tiếng trên thị trường nước giải khát Việt Nam. Trong số đó, có những sản phẩm đặc biệt được yêu thích như Nước tăng lực Number 1, Trà xanh Không Độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh, Trà sữa Macchiato Không Độ, Nước tăng lực Number 1 Chanh, Dâu, nước ép trái cây Number 1 Juicie, sữa đậu nành Number 1 Soya, sữa đậu xanh Number 1 Soya, nước tinh khiết Number 1, nước uống vận động Number 1 Active, trà Ô Long Không Độ Linh Chi, Trà Bí đao collagen…

Tân Hiệp Phát hiện tại là một trong những thương hiệu lớn và cạnh tranh mạnh mẽ với các tập đoàn nước giải khát quốc tế tại Việt Nam. Theo báo cáo của VNR500, doanh thu của Tân Hiệp Phát trong năm 2011 đã đạt khoảng 6,000 tỷ đồng, không thua kém nhiều so với Pepsi Việt Nam. Trong lễ khánh thành nhà máy nước giải khát thứ 4 của tập đoàn tại Hậu Giang vào năm 2019, lãnh đạo Tân Hiệp Phát đã tuyên bố rằng, tập đoàn này đặt mục tiêu doanh số đạt 1 tỷ USD vào năm 2023 và giá trị công ty có thể đạt tới 5 tỷ USD.

Xem thêm  Review tác phẩm nghệ thuật của Leonardo da Vinci

tran qui thanh 1

Gia đình ông Trần Quí Thanh

Ông Trần Quí Thanh là chồng của bà Phạm Thị Nụ, người là Chủ tịch Hội đồng thành viên cùng là cổ đông sáng lập của Công ty Tân Hiệp Phát. Ông và bà Nụ có ba người con, bao gồm Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và Trần Quốc Dũng.

Vợ ông Thanh: bà Phạm Thị Nụ

Bà Phạm Thị Nụ không chỉ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc chăm sóc đời sống của nhân viên tại Tập đoàn Tân Hiệp Phát, mà còn là một người rộng lượng với tấm lòng nhân ái bất tận. Bà đã giúp đỡ nhiều người bất hạnh tìm lại niềm vui trong cuộc sống. Bà thường xuyên tài trợ và trao quà cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM và tổ chức các chương trình từ thiện hỗ trợ người nghèo cùng với nhân viên trong công ty.

Bà Nụ đã trở thành một bà tiên nhân hậu đối với những người nghèo và là một tấm gương sáng cho nhân viên cảm hứng theo đuổi.

tran qui thanh 5
Bà Phạm Thị Nụ không chỉ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc chăm sóc đời sống của nhân viên tại Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Con gái Trần Uyên Phương

Trần Uyên Phương gia nhập Tân Hiệp Phát từ năm 2004 và hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát. Bà có trách nhiệm chủ chốt trong các lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, quan hệ công chúng, đối ngoại và các chương trình xã hội trách nhiệm trên toàn quốc. Ngoài ra, bà cũng quản lý hoạt động tiếp thị sản phẩm của Tân Hiệp Phát tại 16 quốc gia.

Con gái Trần Ngọc Bích

Trần Ngọc Bích tốt nghiệp ngành Quản trị Tài chính tại Đại học Manchester ở Vương Quốc Anh. Hiện bà đang đảm nhiệm hai vị trí quan trọng, đó là Giám đốc Công ty Number One tại Hà Nam và Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Với những đóng góp tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Trần Ngọc Bích đã được vinh danh bởi Bộ Công thương, các tỉnh Hà Nam và Bình Dương, cùng với Hiệp hội Bia Rượu Nước Giải khát Việt Nam bằng các bằng khen. Các thành tựu này chứng minh cho sự nỗ lực không ngừng của bà trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội.

tran qui thanh 2

Về Công ty Tân Hiệp Phát

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát do ông Trần Quí Thanh thành lập từ năm 1994, ban đầu được đặt tên là Nhà máy bia Bến Thành. Sản phẩm đầu tiên của Tân Hiệp Phát bao gồm bia chai, bia hơi, bia tươi và sữa đậu nành.

Tân Hiệp Phát hiện nay do ông Trần Quí Thanh làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật, ông Riddle David Charles (sinh năm 1950, quốc tịch Anh) làm Phó Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật, bà Trần Ngọc Bích làm Giám đốc và bà Trần Uyên Phương làm Phó Tổng Giám đốc theo giấy phép kinh doanh.

Tân Hiệp Phát là một thương hiệu đáng chú ý, cạnh tranh hiệu quả với các tập đoàn nước giải khát nước ngoài tại Việt Nam. Theo báo cáo VNR500, doanh thu của Tân Hiệp Phát vào năm 2011 đạt khoảng 6,000 tỷ đồng, chỉ kém một chút so với Pepsi Việt Nam. Tại lễ khánh thành nhà máy nước giải khát thứ 4 của Tân Hiệp Phát tại Hậu Giang vào năm 2019, các lãnh đạo công ty đã công bố mục tiêu táo bạo của Tập đoàn là đạt doanh số 1 tỷ USD vào năm 2023, điều đó có thể giúp giá trị công ty đạt mức 5 tỷ USD.

Xem thêm  Review nhóm nhạc T-Ara và những thành viên của nhóm

Trong giai đoạn từ năm 1995 đến 2009, Tân Hiệp Phát đã liên tục mở rộng thị trường kinh doanh và đưa ra nhiều sản phẩm nổi tiếng trong ngành nước giải khát tại Việt Nam. Các sản phẩm tiêu biểu bao gồm nước tăng lực Number 1, trà xanh Không Độ, trà thanh nhiệt Dr. Thanh, trà sữa Macchiato Không Độ, nước tăng lực Number 1 Chanh, nước tăng lực Number 1 Dâu, nước ép trái cây Number 1 Juicie, sữa đậu nành Number 1 Soya, sữa đậu xanh Number 1 Soya, nước tinh khiết Number 1, nước uống vận động Number 1 Active, trà Ô long Không Độ Linh Chi, và trà Bí đao collagen.

Tuy nhiên, đến năm 2009, Tân Hiệp Phát mới thật sự trở thành cái tên nổi bật trên thị trường nước giải khát tại Việt Nam khi các sản phẩm nổi tiếng như nước tăng lực Number 1, trà thảo mộc Dr. Thanh và trà xanh Không Độ được bày bán rộng rãi trên các kệ hàng ở khắp các vùng nông thôn của Việt Nam. Theo số liệu từ công ty nghiên cứu Euromonitor International, Tân Hiệp Phát đã bán được khoảng 510 triệu lít đồ uống vào năm 2019.

Ngoài nhà máy sản xuất chính đặt tại Bình Dương, các sản phẩm đồ uống của Tân Hiệp Phát còn được sản xuất tại các công ty thành viên như Number 1 Hà Nam, Number 1 Chu Lai và Number 1 Hậu Giang. Những công ty này đều thuộc sở hữu trực tiếp của gia đình ông Trần Quí Thanh thay vì do Công ty Tân Hiệp Phát góp vốn.

Thông tin về vốn điều lệ của Tân Hiệp Phát tính đến ngày 09/09/2022 là 1,706 tỷ đồng. Các cổ đông bao gồm bà Phạm Thị Nụ chiếm 54.493%, bà Trần Uyên Phương chiếm 29.384% và bà Trần Ngọc Bích chiếm 16.123%. Tuy nhiên, đến ngày 22/09/2022, vốn điều lệ đăng ký của công ty giảm xuống còn 276 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Thanh vẫn không thay đổi.

tan hiep phat

Ông Trần Quí Thanh giàu có cỡ nào?

Mỗi năm, mảng sản xuất đồ uống mang về doanh thu cả chục nghìn tỷ đồng cho Tân Hiệp Phát. Ngoài ra, gia đình ông Trần Quí Thanh còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Ông Thanh được biết đến như là một doanh nhân giàu có trong ngành sản xuất đồ uống. Hiện ông là tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật cho Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tập đoàn của ông là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam và được xem như là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của đất nước. Sản phẩm của Tân Hiệp Phát cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu nổi tiếng từ các nước khác.

Trong giai đoạn 2014-2017, Tân Hiệp Phát có mức doanh thu trung bình 7.000 tỷ đồng mỗi năm và lợi nhuận dao động dưới 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, vào năm 2018, doanh thu của đơn vị sản xuất trà thanh nhiệt Dr Thanh đã tăng lên 8.300 tỷ đồng, với lợi nhuận đạt 2.000 tỷ đồng. Sau đó, vào năm 2019, Tân Hiệp Phát tiếp tục tăng trưởng khi thu về 9.200 tỷ đồng doanh thu và 3.300 tỷ đồng lợi nhuận.

Xem thêm  Rapper Khói là ai? Tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp Rapper Khói

Đáng chú ý là chương trình The Successors của kênh truyền hình Channel NewsAsia thực hiện vào năm 2018 đã tiết lộ rằng Tân Hiệp Phát đang hướng đến doanh thu 1 tỷ USD trong vài năm tới. Ông chủ Trần Quí Thanh cũng đặt mục tiêu đạt doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2030.

Ngoài ra, chủ thương hiệu trà xanh 0 độ, trà thanh nhiệt Dr Thanh hiện đang sở hữu 4 nhà máy với công suất sản xuất hàng tỷ lít mỗi năm. Sản phẩm của Tân Hiệp Phát được xuất khẩu đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2012, ông Trần Quí Thanh bị cho là từ chối lời đề nghị trị giá 2,5 tỷ USD của Coca-Cola để mua lại cổ phần của Tân Hiệp Phát. Nếu ông chấp nhận thỏa thuận sáp nhập đó, ông sẽ trở thành người giàu nhất thế giới theo danh sách của Forbes, vượt qua tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

tran qui thanh 4

Ngoài việc thành lập và điều hành Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh cũng đã tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Vào tháng 6/2017, ông đã trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn và sở hữu 478.482 cổ phiếu của công ty này.

Vào năm 2018, ông Trần Quí Thanh đã tiết lộ kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Từ đó, truyền thông đã ghi nhận rằng Tân Hiệp Phát đã thành lập 11 công ty với vốn điều lệ khoảng 19.000 tỷ đồng để tham gia vào lĩnh vực này. Tập đoàn cũng đã có quỹ đất tại một số tỉnh, thành phố lớn như Đà Nẵng, TPHCM, Vũng Tàu.

Trong năm 2019-2020, Tân Hiệp Phát và các nhà lãnh đạo đã thực hiện đấu giá và trúng đấu giá nhiều lô đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tháng 12/2019, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất gần 8ha tại khu An Hải, An Hội, huyện Côn Đảo với giá đấu 537,33 tỷ đồng (giá khởi điểm 537,1 tỷ đồng).

Năm 2020, ông Trần Quí Thanh và con gái ông, bà Trần Ngọc Bích đã trúng đấu giá nhiều khu đất tại Vũng Tàu và các huyện Đất Đỏ và Côn Đảo. Ông Thanh đã trúng đấu giá một khu đất gần 2ha ở phường 10, ngay trung tâm TP Vũng Tàu với giá đấu 394 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 140 tỷ đồng.

Thông tin ông Trần Quí Thanh bị bắt tạm giam

Trích báo Lao Động

Từ ngày 8.4 – 10.4.2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương.

Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung Đơn của một số công dân trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế”, “Cưỡng đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP.HCM từ tháng 11.2020.