Mật ong Manuka là gì? Tác dụng của mật ong Manuka

Mật ong manuka là gì?

Mật ong Manuka có nguồn gốc từ New Zealand và là một loại mật ong sẫm màu được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho những bông hoa trên bụi cây manuka. Mật ong Manuka có chứa các hợp chất hoạt tính giúp nó có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên – và chính điều này đã khiến nó trở nên khác biệt với các loại mật ong khác.

mat-ong-manuka

Ý nghĩa UMF là gì?

UMF là viết tắt của Unique Manuka Factor và là nhãn hiệu chất lượng được cấp cho những người nuôi ong, nhà sản xuất và xuất khẩu mật ong manuka chính hãng đã đăng ký.

Cũng như tìm kiếm UMF trên nhãn của bất kỳ sản phẩm mật ong manuka nào, bạn cũng sẽ thấy một số như 10+ hoặc 25+, đại diện cho mức độ của các hợp chất đặc trưng, methylglyoxal (MG) và dihydroxyacetone (DHA) có trong mật ong cụ thể đó – đây là những gì mang lại cho mật ong sự tinh khiết và chất lượng của nó. Con số này càng cao thì hàm lượng MG và DHA càng lớn, do đó mật ong càng nguyên chất và mạnh càng được coi là mật ong.

Xem thêm  Đánh giá ưu - nhược điểm găng tay y tế không bột và có bột

Dinh dưỡng của manuka

Mật ong Manuka, giống như bất kỳ loại mật ong nào khác, có hàm lượng đường cao với 12g trên 15g (2 muỗng cà phê) và ít chất béo, chất xơ và protein với ít hơn 0,5g tương ứng. Có hàm lượng muối không đáng kể trong mật ong manuka. Hai muỗng cà phê cung cấp khoảng 49 calo.

Trong khi mật ong manuka là một loại đường, nó là một loại đường đơn, không giống như đường tinh luyện là sucrose. Điều này làm cho việc hấp thụ năng lượng dễ dàng hơn nhiều, nhưng nó cũng có lợi thế về mặt dinh dưỡng so với các loại đường khác, cung cấp các chất dinh dưỡng khác.

Mật ong Manuka chứa một số axit amin, về cơ bản là các khối xây dựng protein góp phần vào sự tăng trưởng và hoạt động, các vitamin B có nhiều vai trò bao gồm giải phóng năng lượng từ thức ăn, canxi giúp xương và răng chắc khỏe, sắt để sản xuất hồng cầu khỏe mạnh, kali giúp cơ tim hoạt động bình thường, và kẽm để chữa lành vết thương và xử lý các chất dinh dưỡng đa lượng từ thực phẩm của chúng ta.

Các nghiên cứu về sức khỏe khác về mật ong manuka

Có rất nhiều tuyên bố về sức khỏe khác nhau đã được đưa ra về mật ong manuka. Một số trong số này dựa trên các nghiên cứu quy mô nhỏ, hạn chế, mặc dù có triển vọng nhưng không thể được sử dụng để đưa ra kết luận chắc chắn về công dụng lâm sàng của mật ong manuka. Luôn kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn hoặc chuyên gia y tế khác nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình.

Xem thêm  Top 6 loại bình sữa chống sặc tốt nhất cho trẻ sơ sinh

mat-ong-manuka-nguyen-chat

Mật ong manuka có hỗ trợ chữa lành vết thương không?

Mật ong Manuka có lẽ đang trở nên nổi tiếng nhất vì đặc tính chữa lành vết thương, khi bôi trực tiếp lên vết thương, nó có thể cải thiện quá trình chữa lành và giảm đau – đến mức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt nó như một lựa chọn cho vết thương điều trị vào năm 2015.

Tác Dụng Mật ong Manuka cung cấp các đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm nói chung mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể cung cấp khả năng chữa lành vết thương trong tái tạo mô, vết thương cấp tính và vết bỏng dày một phần, vết loét do tiểu đường và vết thương mí mắt, chẳng hạn như sau phẫu thuật.

Mật ong manuka có hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa không?

Nghiên cứu cũng cho thấy mật ong manuka có khả năng giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm loét dạ dày, bằng cách cung cấp tác dụng chống viêm.

Nó cũng cung cấp tiềm năng như một prebiotic, chứa một loại thực phẩm không tiêu hóa được gọi là oligosaccharide, giúp cải thiện mức độ vi khuẩn ‘tốt’ trong hệ tiêu hóa của chúng ta bao gồm quần thể bifidobacteria và lactobacilli.

Ngoài ra, có một số bằng chứng về sức mạnh của mật ong manuka giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng đường ruột khác do các chủng như clostridium difficile, có liên quan đến các tình trạng như viêm đại tràng, cũng như vi khuẩn helicobacter pylori có thể gây loét và trào ngược axit.

Xem thêm  Lót chuột chơi game dành cho mọi game thủ

mat-ong-nguyen-chat

Mật ong manuka có đặc tính kháng vi-rút không?

Một nghiên cứu năm 2014 về mật ong manuka cho thấy rằng trong ống nghiệm, nó ức chế vi rút cúm một cách hiệu quả và một nghiên cứu khác cho thấy nó có hoạt tính in vitro đáng kể chống lại bệnh zona. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn, vì chưa có thử nghiệm nào trên người được thực hiện.

Làm dịu cơn đau họng

Uống mật ong và chanh là một phương pháp chữa cảm lạnh lâu đời tại nhà, nhưng các nghiên cứu đã ủng hộ tuyên bố này. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy mật ong có hiệu quả hơn đối với cơn ho ở trẻ em so với thuốc giảm ho không kê đơn. Điều này được thực hiện theo hướng dẫn mới vào năm 2018 của Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia (NICE và Y tế Công cộng Anh (PHE) về việc sử dụng mật ong như một phương pháp điều trị đầu tiên để giảm các triệu chứng ho ngắn hạn).

97%
Đánh giá
  • Chất lượng
  • Giá thành
  • Phục vụ khách hàng