Xem phim 18+ có bị phạt tù hay không?

Phim khiêu dâm (hay còn được gọi với các tên khác như phim s.e.x; phim cấp ba; phim con heo; phim jav…), là những bộ phim mô tả quan hệ tình dục một cách rõ ràng với mục đích kích thích tình dục; và tạo ra sự hài lòng về tình dục cho người xem. Phim khiêu dâm thể hiện các ảo tưởng về tình dục; và thường bao gồm các yếu tố kích thích tình dục như khoả thân và hình ảnh chi tiết về quan hệ tình dục.

Trong chúng ta có lẽ hầu như ai cũng từng có lần tò mò về 18+. Suy cho cùng thì đây đều xuất phát từ những nhu cầu của bản năng con người. Thậm chí nhiều người còn rủ rê người khác cùng tham gia vào hành vi ” tội lỗi” này. Vậy xem phim 18+ có bị tội hay không?

xem phim 18

1. Phim 18+ là gì?

Trước hết cần tìm hiểu phim 18+ là những bộ phim gì và như thế nào? Căn cứ điều 32 Luật điện ảnh 2022 quy định về các loại phim theo lứa tuổi phù hợp đưuọc xem hoặc không được phép xem nhưu sau:

+ Loại P: Phim được phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi;

+ Loại T18 (18+) : Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Loại T16 (16+) : Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên;

+ Loại T13 (13+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên;

+ Loại K: Phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ;

+ Loại C: Phim không được phép phổ biến.

Xem thêm  ChatGPT là gì? Hướng dẫn đăng ký và cách sử dụng ChatGPT

Tiêu chí phân loại phim áp dụng cho các hình thức phổ biến phim do Bộ trưởng Bộ văn hóa, thể thao và du lịch quy định.

Và theo Thông tư 12/2015/TT-BVHTTDL về các tiêu chí phân loại về phim 18+: các bộ phim C18 là những bộ phim cấm phổ biến cho những người dưới 18 tuổi bao gồm những bộ phim như phim chủ đề, bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy, chất kích thích, gây nghiện, kinh dị, ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh, thô tuc.

Như vậy những thể loại phim như trên được cho là những bộ phim trên 18 tuổi (18+) không dành cho lứa tuổi học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường để tránh những hệ luỵ không đáng có từ những bộ phim ảnh có ảnh hưởng xấu trên.

xem phim jav

2. Xem phim 18+, phim đen có bị phạt hành chính hay không?

Theo quy định trên thì việc cho người dưới 18 tuổi xem những bộ phim cấm, không phù hợp với lửa tuổi là sai trái. Nhưng với những người có độ tuổi tren 18 tuổi khi xem phim 18+ cũng cần lưu ý rằng việc lưu trữ phim và lôi kéo xem phim có thể bị phạt theo các quy định của pháp luật.

Căn cứ vào điểm b, khoản 4, điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tấn sô vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử như sau:

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dunh đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Theo quy định trên thì việc một người cung cấp. trao đổi dịch vụ thông tin về dâm ô, đổi trụy đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc thì sẽ bị phạt hành chính từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Vậy nên, bạn không nên lưu trữ và trao đổi những bộ phim trên 18+ để tránh vướng vào pháp lý.

xem jav

3. Xem phim 18+, phim đen có bị phạt tù hay không?

Theo điều 326 Bộ Luật hình sự 2015 được sửa đổi năm 2017 quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy sẽ bị xử phạt như sau:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phải cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (DB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đươn vị đến duwois 100 đươn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lương từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho từ người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn lưu lại những dữ liệu liên quan đến phim 18+, rủ rê bạn bè, người thân cùng tham gia thưởng thức những thước phim, bộ phim này thì ban đang có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Xem thêm  Lót chuột chơi game dành cho mọi game thủ

Giới hạn dữ liệu là từ 01GB trở lên hoặc phổ biến cho từ 10 người trở lên, số lượng ảnh trên 100 ảnh, sách báo trên 50 đơn vị thì bạn có thể bị xử phạt tiền, cải tạo không giam giữu hoặc tù có thời hạn lên đến 10 năm tùy vào mức độ.

xem jav nhat

4. Trẻ em xem phim khiêu dâm có phạm pháp không?

Vậy trẻ em xem phim 18+ không vi phạm pháp luật nhưng việc xem phim khi chưa đủ 18 tuổi cũng là một hành vi sai trái và không nên xem. Bởi vì lứa tuổi 18 còn non trẻ về suy nghĩ, về tư tưởng, không làm chủ được bản thân dễ sa vào những tệ nạn xã hội và khiến trẻ dễ ra tù vào tội vì học theo những gì trên phim. Bên cạnh đó cũng cần tránh việc lưu trữ và truyền bá những bộ phim, hình ảnh 18+ để bản thân không vướng vào vòng lao lý cũng như ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Trên đây là toàn bộ những quy định pháp luật liên quan đến câu hỏi ” xem phim 18+ có bị phạt hay không”.

Tác giả: Hoàng Lê Khánh Linh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Minh Trường

Nguồn: Luật Minh Khuê